Hotline

Bệnh tuyến giáp có thể xảy ra ở mèo giống như nó xảy ra ở người. Bệnh này thường xảy ra ở mèo từ độ tuổi trung niên trở đi, điều này có nghĩa là bạn phải theo dõi chặt chẽ hơn đối với bệnh cường giáp nếu Hoàng thượng của bạn đang ở độ tuổi trên.

Bệnh cường giáp là gì?

Hyper có nghĩa là cao và nếu chúng ta ghép từ này với tuyến giáp thì có nghĩa là tuyến giáp nằm ở đáy cổ, hoạt động quá mức hoặc nó sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Hormone này chịu trách nhiệm kiểm soát tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Trong trường hợp này, sẽ làm tăng tốc độ trao đổi chất ở một con mèo nhiều hơn. Bệnh này ở mèo là kết quả của một khối u lành tính điển hình ở tuyến giáp. Theo Bệnh viện VCA có ít hơn 2% trường hợp cường giáp ở mèo liên quan đến khối u tuyến giáp ác tính. Bệnh cường giáp ở mèo là một tình trạng có thể điều trị và thường không phải là bản án tử hình. 

Mèo ở độ tuổi nào có nguy cơ nhiễm bệnh và những dấu hiệu nào để nhận biết?

Bệnh cường giáp phổ biến hơn ở những mèo trung niên đến mèo già và hầu hết các trường hợp được nhìn thấy ở độ tuổi 10 trở lên.

Hầu hết những con mèo có kết quả dương tính với bệnh cường giáp thường giảm cân nhanh chóng và cho dù mèo có ăn bao nhiêu, chúng cũng không thể tăng cân. Theo dõi trọng lượng của con mèo của bạn và nếu chúng có vẻ quá gầy, hãy gọi bác sĩ thú y ngay. Thay đổi tính cách cũng rất phổ biến ở những con mèo cường giáp mới mắc bệnh, chúng có vẻ gắt gỏng hoặc thậm chí trở nên hung dữ. Bộ lông của những con mèo này cũng có vẻ ngoài nhếch nhác. Lượng nước tăng, đi tiểu nhiều, nôn mửa và tiêu chảy cũng rất phổ biến. 

Phải làm gì nếu con mèo của bạn bị cường giáp?

Bước đầu tiên với bất kỳ vấn đề y tế nào là gọi bác sĩ thú y của bạn. Thảo luận về những gì đang xảy ra ở mèo của bạn, bất kỳ thay đổi trong chế độ ăn uống hoặc sự thèm ăn và bất kỳ thay đổi hành vi hoặc môi trường. Bác sĩ thú y của bạn sẽ tiến hành một số xét nghiệm máu để xem mức độ tuyến giáp là gì. Họ cũng có thể muốn kiểm tra nước tiểu để đảm bảo thận hoạt động tốt. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, bác sĩ thú y của bạn cũng có thể muốn kiểm tra huyết áp của mèo và có thể thực hiện siêu âm trên tim.

Trên hết, việc kiểm tra mèo của bạn là rất quan trọng và xây dựng kế hoạch điều trị nếu chúng được chẩn đoán mắc bệnh cường giáp. Nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh cường giáp sẽ gây ra tổn thương cho tim và những con mèo này có thể bị chết đột ngột vì tim ngừng đập.

Bệnh cường giáp được điều trị như thế nào?

Bệnh cường giáp không thể chữa khỏi, tuy nhiên, nó có thể được điều trị và duy trì. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ thú y của bạn sẽ kê đơn thuốc cho con mèo của bạn. Để điều trị có hiệu quả, bạn cần điều trị cho mèo của bạn theo quy định. Sau một tháng hoặc lâu hơn, bác sĩ thú y của bạn rất có thể muốn kiểm tra lại máu của mèo để biết mức độ tuyến giáp để xem có cần phải điều chỉnh liều hay không. Bệnh tuyến giáp ở mèo không phải là một thử thách hiếm gặp, do đó, có nhiều cách khác nhau để sử dụng thuốc, chẳng hạn như thuốc viên, chất lỏng và một loại kem tiện dụng có thể được sử dụng tại chỗ bên trong tai mèo. Thực phẩm cụ thể cũng có thể được khuyến nghị bởi bác sĩ thú y của bạn.

Liệu pháp Radioiodine, còn được gọi là Điều trị Iốt phóng xạ, là một phương pháp khác được sử dụng để điều trị bệnh cường giáp ở mèo.

Khi con mèo của bạn lên bảy tuổi, hãy thường xuyên theo dõi máu cao của mèo để có được cơ sở bao gồm mức độ thận và tuyến giáp, theo cách này nếu có bất kỳ thay đổi nào, bạn và bác sĩ thú y của bạn sẽ có tài liệu tham chiếu. Hãy chú ý đến những thay đổi và lắng nghe nếu mèo của bạn cố gắng nói cho bạn biết điều gì đó đang xảy ra với cơ thể của chúng! Chỉ có bạn là hiểu chúng tốt nhất!